คู่มือการซื้อและการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน : กระทะไฟฟ้า กระทะไฟฟ้า
อุปกรณ์ไฟฟ้าอีกชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นในครัวเรือนสำหรับบรรดาพ่อบ้านและแม่บ้านในยุคนี้ ได้แก่ กระทะไฟฟ้า ทั้งนี้เนื่องจากมีขนาดเล็กกระทัดรัดใช้เนื้อที่น้อย ราคาไม่แพงและสะดวกในการเคลื่อนย้าย สามารถพกพาไปใช้ประกอบอาหารสังสรรค์นอกบ้านได้
กระทะไฟฟ้ามาตรฐาน กระทะไฟฟ้ามีหลายประเภท แบ่งตามลักษณะต่างๆ เช่น กระทะไฟฟ้าทอดแบบลึก กระทะไฟฟ้าทอดแบบตื้นและแบบอื่น ๆ ที่คล้ายกัน โดยทั่วไปประกอบด้วยตัวทำความร้อน ฉนวนป้องกันความร้อน และตัวกระทะซึ่งมีเปลือกหุ้มสำหรับใช้ในการประกอบอาหาร
ข้อแนะนำในการเลือกซื้อและการใช้ - ต้องมีความแข็งแรงทนทาน ทำด้วยวัสดุที่มีคุณภาพดี ตัวกระทะ ที่จับ ลูกบิดคันโยกต้องยึดอยู่อย่างมั่นคง
- มีการป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าช็อกที่อาจเกิดขึ้นจากตัวทำความร้อน
- ข้อต่อสายรวมทั้งข้อต่อของตัวทำความร้อนต้องทำด้วยวัสดุทนความร้อนทนทานต่อการกัดกร่อน หรือผ่านกรรมวิธีป้องกันการเป็นสนิม
- เลือกซื้อชนิดที่เหมาะสม ทำความสะอาดง่าย และมีขนาดที่พอดีกับการใช้งาน
- กระทะไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่กินไฟมาก การปรุงอาหารควรเตรียมส่วนประกอบให้พร้อมก่อน แล้วจึงเปิดสวิตช์ ในขณะปรุงอาหารพอใกล้ได้ที่ควรปิดสวิตช์ เพราะความร้อนที่สะสมอยู่ทำให้อาหารสุกได้พอดี ซึ่งสามารถทำให้เราประหยัดลงได้
- กระทะไฟฟ้า ควรมีเครื่องหมายมาตรฐานเฉพาะด้านความปลอดภัย
บทความจาก TISI
|
|